Hội Nông dân thị trấn Ninh Cường tích cực vận động hội viên, nông dân xây dựng nếp sống văn hóa
Cập nhật lúc 8:13, ngày 06/11/2019 (GMT+7)
Thị trấn Ninh Cường tiền thân là xã Trực Phú nằm ở phía Tây Nam huyện Trực Ninh, cách trung tâm huyện trên 30km, diện tích đất tự nhiên là 701,73 ha có tổng dân số 2.640 hộ, là địa phương có tỷ lệ đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 94,7%.

 Hội Nông dân thị trấn Ninh Cường sinh hoạt ở 16 chi hội với 1.656 hội viên. Hội viên chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa, ngoài ra các ngành nghề truyền thống phát triển mạnh như đan nón lá, chế biến lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, may công nghiệp.


Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Đã từ lâu, tập tục ăn cỗ lấy phần, đám hiếu nhiều vòng hoa, bức trướng, hội kèn đồng; việc té mộ (ba ngày) tổ chức rườm rà, tốn kém vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở nhiều vùng quê Nam Định. Thị trấn Ninh Cường (Trực Ninh) cũng là một địa phương có tập tục ấy. Từ xưa tới nay, trên bàn cỗ thường để sẵn túi nilon để gói đựng thức ăn chia phần, vậy nên khi gia chủ làm cỗ phải tính toán làm sao vừa có cỗ để ăn, vừa có thức ăn cho khách mang về. Đám hiếu thì phải nhiều vòng hoa, bức trướng, nhiều hội kèn đồng thì mới thể hiện được tình cảm của gia đình đối với “người đã khuất” cũng như “mở mày, mở mặt” với xóm làng.

Tuy nhiên, ngày nay chất lượng cuộc sống đã được cải thiện, nhận thức của xã hội đã thay đổi rất nhiều thì những tập tục đó không còn phù hợp trong điều kiện thực tiễn. Chính vì thế, năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn Ninh Cường đã ban hành Nghị quyết “xây dựng Quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Nội dung Quy ước được dựa trên các quy định của pháp luật để thực hiện trên toàn thị trấn. Để Quy ước thực sự hiệu quả, Đảng ủy, UBND thị trấn đã lấy ý kiến đóng góp của các đảng viên và nhân dân, trình HĐND thị trấn phê duyệt, chỉ đạo cả hệ thống chính trị trong đó Hội Nông dân là nòng cốt trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và nhân dân thực hiện.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, HND thị trấn đã tích cực vào cuộc vận động, thuyết phục và giám sát để hội viên nông dân và nhân dân thay đổi thói quen cũ. Hội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện Quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, qua các hội nghị tuyên truyền để hội viên, nông dân và nhân dân nắm được tinh thần, đồng thời phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành HND thị trấn báo cáo về các đám cỗ sắp diễn ra trên địa bàn; theo dõi sát sao việc thực hiện nội dung Quy ước trên địa bàn chi Hội mình phụ trách. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các gương điển hình trong việc thực hiện Quy ước đồng thời có những biểu dương, khen thưởng kịp thời. Với những chi Hội làm chưa tốt, có biểu hiện không chấp hành nội dung Quy ước sẽ quán triệt và rút kinh nghiệm trong các hội nghị.

Sau một thời gian tuyên truyền, vận động thực hiện Quy ước nếp sống văn hóa, hội viên, nông dân 16/16 chi Hội đã hưởng ứng tích cực, tạo thành phong trào rộng khắp thị trấn. Cụ thể là việc tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng… đều diễn ra gọn nhẹ, văn minh, không rườm rà… Việc làm cỗ vừa đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần đã trở thành thói quen đối với từng người dân trong thị trấn.

Với việc tang, được tổ chức theo truyền thống văn hóa dân tộc, phù hợp với hoàn cảnh gia đình của hội viên và địa phương. Mỗi đám hiếu giờ chỉ còn 4 vòng hoa được luân chuyển để phúng viếng. Hội kèn đồng chỉ được mời 1 đội và áp dụng cho người đã khuất từ 60 tuổi trở lên. Tình trạng rải vàng mã, tiền âm phủ trên đường đưa tang không còn diễn ra. Các hội kèn phục vụ đám tang không được thổi quá 22 giờ đêm hôm trước, và trước 4 giờ sáng ngày hôm sau. Việc té mộ 3 ngày cho người quá cố đã được thực hiện ngắn gọn ngay trong buổi chiều tối cùng ngày tiễn đưa người quá cố về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Qua hơn hai năm thực hiện, từ cán bộ đến hội viên, nông dân và nhân dân trên địa bàn đã nghiêm túc, có tính tự giác cao cùng nhau thực hiện nếp sống văn hóa góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong toàn thị trấn trong đó có vai trò không nhỏ của Hội Nông dân đã trở thành điểm sáng trong thực hiện nếp sống văn hóa mới trên địa bàn huyện Trực Ninh.

Trần Văn Khẩu

Chủ tịch HND thị trấn Ninh Cường