Các doanh nghiệp nông nghiệp vẫn chật vật trong việc tiếp cận được nguồn vốn theo Nghị định 55-2015 NĐ-CP NĐ55 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Cập nhật lúc 15:2, ngày 06/08/2019 (GMT+7)
Nghị định 55/2015/NĐ-CP (NĐ55) về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được cho là sẽ mang lại nhiều thuận lợi, ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ông Nguyễn Xuân An, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bắc Giang cho biết: Với nhiều điểm mới, NĐ55 của Chính phủ được kỳ vọng sẽ đem lại “cú hích” quan trọng về vốn tín dụng cho nông dân, doanh nghiệp nhỏ. Thế nhưng để doanh nghiệp tiếp cận được thì rất khó khăn, vì từ Nghị định đến khi triển khai thực tế còn rất nhiều bất cập.

Ông An chia sẻ, giai đoạn đầu thành lập, Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bắc Giang rất mong muốn được vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh theo Nghị định 55. Theo đó, công ty sẽ được vay tối đa 1 tỷ không cần phải thế chấp, thế nhưng khi "vác" hồ sơ đi một số ngân hàng thì đều bị từ chối vì ngân hàng nào cũng yêu cầu phải có tài sản thế chấp.
Ngoài ra, theo ông An, không chỉ yêu cầu để "nắm chắc đằng chuôi" bằng tài sản thế chấp cho ngân hàng, doanh nghiệp muốn vay theo nghị định này còn phải có doanh thu từ 100 tỷ trở lên. "Doanh nghiệp nhỏ và vừa như chúng tôi rất khó để có doanh thu như vậy, và nếu doanh thu trên 100 tỷ thì chúng tôi không cần phải đi vay theo NĐ55" - ông An cho biết.
Cùng vướng mắc khi tiếp cận vay vốn ưu đãi, ông Nguyễn Hùng,Giám đốc Cty TNHH Nông sản Hùng Hải, chia sẻ, “đồng ý rằng khi cho vay cần tính đến các rủi ro, nhưng để vay được nguồn vốn ngân hàng là điều... rất khó”. Ông Hùng cho biết, rất ít ngân hàng chấp thuận hàng hoá nguyên liệu trong kho của công ty làm tài sản đảm bảo vay vốn.

CÁC TIN TỨC KHÁC