Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng
Cập nhật lúc 15:35, ngày 16/05/2024 (GMT+7)
Biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi trong mùa nắng nóng


1. Chuồng trại và mật độ chăn nuôi

- Xây dựng chuồng trại đảm bảo thoáng mát, xa khu dân cư, các nhà máy xí nghiệp, lò gạch…Hướng chuồng theo hướng Đông - Nam là tốt nhất 

- Nền chuồng cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt.

- Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m.

- Lắp đặt và vận hành hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng một số loại dây leo phủ mái như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi.

- Trồng cây xanh xung quanh khu vực chuồng nuôi tạo bóng mát.

- Giảm mật độ nuôi nhốt vật nuôi trong mùa hè, nắng nóng.

2. Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. 

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác. 

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như Virkon, Hanamid, HanIod, Hantox, formalin ...).

- Tiêm phòng định kỳ các loại vác xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

 

- Thường xuyên phát hiện sớm các gia súc ốm, bị bệnh để cách ly, báo thú y đến điều trị, xử lý kịp thời tránh để bệnh lây lan. 

3. Chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý khai thác vật nuôi

a. Đối với gia cầm

- Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. 

- Cho gia cầm ăn thức ăn chất lượng tốt, đảm bảo không thiu mốc, không chứa độc tố.

- Bố trí khẩu phần ăn giàu năng lượng bằng những thực phẩm giàu chất béo thay cho tinh bột là một cách để hạn chế sản sinh nhiệt vì sự giải phóng nhiệt từ tiêu hóa và trao đổi chất của tinh bột cao hơn xấp xỉ 30% so với chất béo. 

- Đối với gia cầm đẻ trứng nên cho ăn bổ sung thêm canxi, giúp tăng lượng canxi tiêu thụ, cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng. 

- Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

- Cho gia cầm uống các loại vitamin và các chất điện giải như Bcomplex, vitamin C bằng cách pha vào nước uống nhằm tăng cường sức đề kháng.

- Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng, nếu phải vận chuyển đi xa thì cần có dụng cụ chuyên dụng và mật độ hợp lý, đồng thời thường xuyên dừng nghỉ cho gia cầm ăn và uống nước.

b. Đối với gia súc 

- Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. 

- Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. 

- Đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia súc uống, tốt nhất nên lắp hệ thống nước uống tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc uống. 

- Về thức ăn, đảm bảo cho gia súc ăn đủ thức ăn thô xanh (trâu, bò từ 15 - 35kg/con/ngày) và bổ sung thức ăn tinh (1 - 2,5kg/con/ngày). Đối với bò sữa thì lượng thức ăn tinh bổ sung theo năng suất sữa.

- Mùa nắng nóng nên tắm chải cho gia súc 2 - 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể. Chú ý đối với bò sữa nên tắm trước hoặc sau khi vắt sữa 2 – 3 giờ.

- Thời gian chăn thả gia súc: buổi sáng từ 6 - 9 giờ; buổi chiều chăn thả muộn từ 16 - 18 giờ chiều. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng, hoặc buộc ở những nơi có cây xanh bóng mát. 

- Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với trâu, bò cày: buổi sáng đi làm sớm về sớm và buổi chiều đi làm muộn về muộn.

Theo khuyennongvn.gov.vn

 

CÁC TIN TỨC KHÁC