Hội Nông dân huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tập huấn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình
Cập nhật lúc 8:50, ngày 21/05/2020 (GMT+7)
Tiếp tục triển khai thực hiện mô hình tự quản vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, ngày 14/5/2020, tại Ủy ban nhân dân xã Hợp Hưng, Hội Nông dân huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tập huấn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ cho hội viên, nông dân trong xã.

 

Hội nghị tập huấn phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình xã Hợp Hưng 

Tại hội nghị, hội viên nông dân được trang bị kiến thức về cách thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng; hướng dẫn các hộ gia đình quản lý sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn tài nguyên. Kỹ năng phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình làm phân bón; rác thải hữu cơ sau khi phân loại được đưa vào thùng ủ bổ xung chế phẩm sinh học; sau 20 - 30 ngày, rác phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng. Trong quá trình phân hủy không có mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường. Nước rỉ từ rác được thu lại và hòa loãng đem tưới cho cây trồng hoặc được dùng tưới lên đống rác ủ trong thùng giúp rác mau phân hủy thành phân. Phân hữu cơ thu được đem bón cho cây trồng có hiệu quả rất tốt, cây xanh tốt ít sâu bệnh.

Cũng tại hội nghị, Hội Nông dân huyện đã tặng 310 thùng nhựa ủ rác thải hữu cơ xử lý rác hữu cơ thành phân bón cho 310 hộ hội viên nông dân trong xã. Mỗi thùng ủ có dung tích 120 lít, trị giá 250.000 đồng/thùng, có nắp đậy.

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân huyện Vụ Bản đã triển khai mô hình tại 05 xã, trao tặng được 466 thùng ủ rác với tổng trị giá 116,5 triệu đồng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo nhân rộng mô hình tại 13 xã, thị trấn còn lại, dự kiến ít nhất 20 hộ/mỗi cơ sở. Đây là việc làm cụ thể của Hội được các cấp, ngành đánh giá cao, góp phần làm giảm lượng rác thải sinh hoạt phát sinh, giảm áp lực cho các khu xử lý rác thải tập trung, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, sạch đẹp./.

Thu Nga - Ban Tuyên huấn