Hội Nông dân huyện Hải Hậu với công tác tuyên truyền hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện
Cập nhật lúc 9:24, ngày 23/01/2019 (GMT+7)
Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa to lớn trong đời sống cộng đồng. Đây cũng là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất; đồng thời cũng là tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Hội nghị tuyên truyền BHXH, BHYT thông qua các buổi sinh hoạt chi hội

Triển khai chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân (HND) tỉnh với BHXH tỉnh, thời gian qua, các cấp HND huyện Hải Hậu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về vai trò, vị trí và ý nghĩa xã hội của chính sách bảo hiểm, từ đó tự giác tham gia mua BHXH, BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng NTM.

Để chương trình phối hợp mang lại hiệu quả, HND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, các bước tuyên truyền cụ thể, mở hội nghị hướng dẫn cho cán bộ HND các cấp, ký kết chương trình phối hợp với ngành Y tế. Bên cạnh đó, HND huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các loại hình bảo hiểm. Trong đó, chú trọng vận động hội viên nông dân tham gia BHYT tự nguyện. Trong năm 2018, HND huyện đã phối hợp với BHXH mở 06 hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tự nguyện cho gần 1.200 cán bộ, hội viên nông dân. Nội dung chính các cuộc đối thoại tập trung vào phổ biến chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia; thực trạng, những thuận lợi, khó khăn khi tham gia BHXH, BHYT nhằm tìm ra nguyên nhân, giải pháp đẩy mạnh cuộc vận động... Các cuộc đối thoại luôn được xem là hình thức tuyên truyền thu hút đông đảo nông dân tham gia, tại đây những thắc mắc của nông dân đều được giải đáp.

Ngoài ra, HND huyện còn phối hợp với BHXH phát hành hàng chục nghìn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền về lĩnh vực bảo hiểm; tổ chức truyền thông dưới nhiều hình thức như lồng ghép với các hội nghị của xóm, thôn hay thông qua các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho hội viên nông dân nghèo. Hội Nông dân huyện đứng ra làm đại lý thu BHYT cho nông dân; vận động gần 2.750 hội viên mua thẻ thông qua tổ chức Hội; vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp được 42,6 triệu đồng, giúp đỡ, trao cơ hội sống cho những hội viên hoàn cảnh khó khăn có căn bệnh hiểm nghèo bằng chính những tấm thẻ BHYT.

Do chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động nên số lượng hội viên nông dân tham gia BHXH, BHYT trong huyện ngày càng tăng. Đến nay, HND các xã, thị trấn đã vận động được trên 1.900 lượt người tham gia BHYT và trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện. Thông qua đó đã góp phần duy trì và phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt chỉ tiêu đề ra.

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng huyện Hải Hậu đạt huyện nông thôn mới bền vững và phát triển, trong đó việc duy trì và đảm bảo tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHYT giai đoạn 2016 - 2020 đạt 91% là việc làm quan trọng, cần có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong toàn huyện. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của Hội trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các chính sách, quyền lợi, trách nhiệm của hội viên nông dân khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Trong thời gian tới, HND huyện tiếp tục làm đại lý thu BHYT, tuyên truyền, vận động hội viên mua thẻ liên tục, tránh gián đoạn, mang lại quyền lợi cho hội viên khi tham gia BHYT liên tục 5 năm liền. Phối hợp để truyền thông các chính sách mới về BHXH, BHYT, kịp thời giải đáp những vướng mắc, khó khăn cho hội viên nông dân. Bám sát chỉ đạo, định hướng của Ban Thường vụ HND tỉnh, của Thường trực huyện ủy về việc tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện tốt các chính sách BHYT bắt buộc, tăng tỷ lệ hội viên tự nguyện mua thẻ BHYT, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện./.

     Nguyễn Thị Hoa

 

Phó Chủ tịch HND huyện Hải Hậu