Lễ công bố các huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy đạt chuẩn nông thôn mới
Cập nhật lúc 9:54, ngày 26/04/2018 (GMT+7)
Sáng 21-4-2018, tại Nhà Văn hóa 3-2 (TP Nam Định), UBND tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bốn huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017...

 Sáng 21-4-2018, tại Nhà Văn hóa 3-2 (TP Nam Định), UBND tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bốn huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017. Dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành Trung ương... Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.


Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 trao Quyết định công nhận các huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy đạt chuẩn NTM năm 2017. Ảnh: Viết Dư

Với quan điểm, chủ thể xây dựng NTM là người dân, lấy dân làm gốc; lấy thôn xóm, gia đình là hạt nhân của phong trào xây dựng NTM, không trông chờ nguồn vốn của Nhà nước mà chủ động phát huy nội lực, nguồn lực trong dân, trong giai đoạn 2011-2017, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của tỉnh đạt gần 16.500 tỷ đồng, trong đó vốn từ cộng đồng dân cư chiếm 17,6%. Các hộ nông dân đã góp gần 3.000ha đất nông nghiệp (trị giá khoảng 6.000 tỷ đồng) và 206ha đất thổ cư (trị giá trên 1.000 tỷ đồng) làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng và các công trình phúc lợi... Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn của tỉnh được đầu tư nâng cấp, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt với 7.035km đường giao thông và hơn 6.200 cầu, cống được cải tạo, xây mới. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư phát triển, thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng gấp hơn ba lần so với năm 2010. Toàn tỉnh có 679 trang trại, tăng 370 trang trại so năm 2011; trên địa bàn nông thôn có gần 3.000 doanh nghiệp, tạo việc làm cho hơn 90 nghìn lao động. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường cũng đạt nhiều thành tựu nổi bật. 100% số xã phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2017 của tỉnh đạt 83,75% dân số; 80% số thôn, xóm đạt danh hiệu thôn, xóm văn hóa. Hệ thống chính trị được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững... Đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã có 200/209 xã, thị trấn và 5 huyện (Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy) đạt chuẩn xã, huyện NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng thành tích trong phong trào xây dựng NTM của Nam Định, đồng thời nhấn mạnh, “hiếm có tỉnh nào vinh danh một lúc đến 4 huyện đạt chuẩn NTM”. Theo Phó Thủ tướng, xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau đây, một mặt tỉnh cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để những địa phương còn lại sớm đạt chuẩn, sớm hoàn thành mục tiêu đưa tỉnh Nam Định trở thành tỉnh NTM đầu tiên của cả nước. Mặt khác, tỉnh cần chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng NTM ở những địa phương đã đạt chuẩn, đảm bảo tính bền vững. Trong đó, tỉnh cần tập trung vào 5 nhiệm vụ chính. Đó là tập trung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn theo hướng ngày càng hiện đại, tiện ích, trong đó hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, việc phát triển hạ tầng phải gắn với quá trình đô thị hóa. Tập trung phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn để nâng cao đời sống của người dân gắn với nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất... Chú trọng công tác bảo vệ môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp. Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân nông thôn theo hướng củng cố “tình làng nghĩa xóm”, giữ gìn những nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh nông thôn... Tiếp tục tăng cường, củng cố sức mạnh, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, đi liền với đó là phát huy hiệu quả, hiệu lực của Quy chế Dân chủ ở cơ sở; khơi dậy, phát huy sự năng động, sáng tạo của cán bộ, người dân... Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện báo cáo tổng kết phong trào xây dựng NTM giúp Trung ương định hình khung chính sách cho giai đoạn tiếp theo.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu trân trọng cảm ơn, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng và hứa tỉnh sẽ cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp quyết tâm tổ chức thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đạt được kết quả trên sau 7 năm là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, BCĐ Trung ương chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; cùng sự quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ, sự chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể; sự ủng hộ của các doanh nghiệp, con em quê hương Nam Định ở trong và ngoài nước, đặc biệt là sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. Trong đó có sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 4 huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường và Giao Thủy đã hoàn thành xuất sắc chương trình xây dựng NTM đợt này. Xác định chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục; thời gian tới, Nam Định mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, BCĐ Trung ương xây dựng NTM để đến hết năm 2019 tất cả các huyện của tỉnh đạt chuẩn NTM.

Chiều 21-4-2018, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã làm việc với tỉnh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và tình hình thực hiện Luật Đầu tư công trên địa bàn. Tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Phó Thủ tướng và Đoàn về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, quý I-2018; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; tình hình thực hiện Luật Đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 7%, giá trị xuất khẩu hàng hoá trên 1,4 tỷ USD, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 4.200 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao. Trong 3 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển so với cùng kỳ, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 1.150 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 34% so với cùng kỳ; tổng dư nợ cho vay tăng 17,4%; tổng giá trị hàng xuất khẩu đạt trên 300 triệu USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh đã xây dựng được 150 mô hình cánh đồng lớn với diện tích trên 7.900ha. Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 14 dự án trong nước và 6 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn gần 1.000 tỷ đồng và trên 90 triệu USD. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được duy trì phát triển, đạt nhiều kết quả; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Về xây dựng NTM, 5/10 huyện, thành phố của tỉnh đã đạt chuẩn huyện NTM, chiếm 10% tổng số huyện đạt chuẩn NTM trong cả nước; 200/209 xã trong tỉnh đạt chuẩn NTM; phấn đấu đến hết năm 2019 tất cả các huyện đạt chuẩn NTM.

Nam Định đã triển khai hiệu quả các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 của tỉnh là hơn 3.700 tỷ đồng, đã giải ngân được 95,6%. Trong 3 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã giải ngân được trên 1.480 tỷ đồng, đạt 45,7% kế hoạch. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu xem xét điều chỉnh Luật Đầu tư công, Luật Đất đai và các văn bản liên quan để thuận tiện trong việc tích tụ ruộng đất, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đầu tư công, nhất là thủ tục đầu tư các công trình cấp bách về phòng, chống thiên tai.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Chính phủ, đồng chí Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy nêu bật những kết quả tỉnh đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; phân tích làm rõ định hướng, mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện các bộ, ngành của Trung ương đã tập trung trao đổi các biện pháp tháo gỡ các vướng mắc của tỉnh liên quan tới việc phát triển KCN Mỹ Trung, dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT 1 tại Hải Hậu, các dự án giao thông ven biển và đường trục phát triển kinh tế tỉnh Nam Định…

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương tỉnh Nam Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những kết quả đạt được trong quý I-2018; là một trong số ít những tỉnh đạt tốc độ giải ngân vốn đầu tư cao (45,7%); giáo dục, văn hóa - xã hội luôn là điểm sáng của cả nước; xây dựng NTM đạt kết quả hết sức ấn tượng. Phó Thủ tướng khẳng định với bề dày truyền thống văn hoá, giáo dục, Nam Định sẽ dệt nên nhiều giấc mơ tươi đẹp trong xây dựng NTM kiểu mẫu và phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống người dân. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tỉnh rà soát các chiến lược phát triển, trong đó có chiến lược phát triển hướng biển của địa phương để điều chỉnh phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tình hình thế giới. Đồng tình cao với việc tỉnh triển khai KCN Dệt may Rạng Đông trong bối cảnh tương lai sáng sủa của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tập trung tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tập trung phát triển Thành phố Nam Định, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tỉnh cần xây dựng các Đề án phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về tự nhiên, xã hội của tỉnh. Phó Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục quan tâm tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM để bảo đảm không ngừng nâng cao đời sống người dân; chú trọng phát triển doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư vào địa phương; triển khai quyết liệt nhiệm vụ tinh gọn bộ máy Nhà nước, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia lựa chọn tỉnh Nam Định là nơi tổ chức hội nghị toàn quốc về xây dựng NTM vào năm 2019 để xây dựng định hướng cho giai đoạn tiếp theo./.

Ngọc Ánh

07:44, Thứ Hai, 23/04/2018 (GMT+7)

Nguồn: Báo Nam Định