Các cấp Hội Nông dân huyện Hải Hậu biến rác thải hữu cơ thành phân bón có ích cho cây trồng
Cập nhật lúc 9:54, ngày 26/08/2021 (GMT+7)
Để giảm thiểu những tác động đến môi trường, trong những năm qua nhiều mô hình bảo vệ môi trường được Hội Nông dân huyện Hải Hậu chú trọng triển khai trên địa bàn mang lại những hiệu quả thiết thực, từng bước được nhân rộng không chỉ tại các đơn vị trong huyện mà còn là mô hình điểm để nhân rộng ra các đơn vị khác của tỉnh.

 


Hội nghị tập huấn phân loại, xử lý rác thải tại nguồn phân bón hữu cơ tại xã Hải Quang


Khởi nguồn từ mô hình "Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình" được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ làm điểm tại xã Hải Lý vào năm 2018 với 212 hộ tham gia mô hình, mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 01 thùng phuy nhựa ủ rác hữu cơ có dung tích chứa gần 220 lít, sau khi được tập huấn quy trình ủ rác hữu cơ thành phân bón, 100% các hộ tham gia mô hình đều bắt tay vào thực hiện. Sau gần 2 tháng thử nghiệm ủ rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã chó kết quả rất tốt, sản phẩm đầu ra là phân hữu cơ để bón cho cây trồng vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm được một phần kinh phí, lại giảm một lượng lớn rác thải phải thu gom, vận chuyển và sức chứa của nơi tập trung rác thải.

Chị Nguyễn Thanh Dáng - hội viên nông dân xóm B, xã Hải Lý cho biết: “Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón, gia đình tôi đã thực hành và kết quả mang lại rất tốt. Từ đó, tôi gom hết rác thải hữu cơ sinh hoạt hàng ngày như vỏ trái cây, thức ăn thừa, rau, củ, quả... cho vào thùng. Khi rác dày khoảng 30cm, tôi pha tỷ lệ men vi sinh phù hợp với nước và phun đều trên bề mặt để ủ thành phân bón. Từ khi thực hiện mô hình này, gia đình tôi đã thay đổi thói quen vứt rác thải sinh hoạt ra vườn, vừa đảm bảo vệ sinh lại tạo cảnh quan sạch đẹp cho gia đình và tiết kiệm chi phí. Vườn cây ăn trái và rau xanh của gia đình tôi nhờ đó phát triển tốt hơn, ít bị sâu bệnh phá hoại, không tốn tiền mua phân bón mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, giảm thiểu được lượng rác quá tải ra bãi rác tập trung”.

Từ kết quả mô hình được triển khai tại xã Hải Lý, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn triển khai nhân rộng mô hình tới toàn thể cán bộ, hội viên, nhân dân trên toàn huyện, với tinh thần lấy sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên làm tiên phong thực hiện. Để các mô hình nhân rộng đạt hiệu quả, các cấp Hội trong huyện đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh về hiệu quả mà mô hình đem lại, tổ chức các buổi tham quan học tập tại các đơn vị làm tốt, thường xuyên chú trọng mở các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng thùng và hướng dẫn bà con sử dụng men vi sinh như Emic, Sumitri trong quá trình ủ rác. Bên cạnh đó, hướng dẫn Hội Nông dân các xã, thị trấn thành lập “Tổ quản lý” để hướng dẫn kỹ thuật xử lý và phân loại rác thải tới hội viên, nông dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá tiến độ thực hiện mô hình. Song song với xử lý rác thải hữu cơ bằng thùng ủ, Hội Nông dân huyện Hải Hậu còn triển khai xử lý rác thải hữu cơ bằng hố chôn lấp rác thải. Từ đơn vị Hải Lý, sau hơn hai năm triển khai mô hình Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình”, 100% Hội Nông dân các cấp trong huyện Hải Hậu đã triển khai thực hiện. Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo như: xã Hải Bắc đã tự chế ra nắp đậy bằng tấm bê tông cốt thép có kích thước 80cm x 80 cm, có cửa bỏ rác 35cm x 35 cm, nắp đậy đảm bảo kín không có mùi hôi phát tán, tận dụng được hố đã đào từ lâu, giá thành nắp đậy chỉ bằng một nửa giá thành của nắp đậy bằng vật liệu composite; xã Hải Trung làm nắp bằng tôn mạ khung sắt hộp có độ bền cao, chi phí thấp…

 Có thể nói, hiệu quả từ mô hình đem lại thiết thực, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư ở Hải Hậu. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng trên địa bàn huyện Hải Hậu và trở thành phong trào sâu rộng trong các hộ gia đình hội viên nông dân, với tổng số 1.552 thùng, trên 1.000 hố có nắp đậy xử lý bằng men vi sinh và trên 14.500 hố rác tại các hộ gia đình xử lý, tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Hải Hậu sẽ tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo nhân rộng mô hình tại các thôn, xóm, tổ dân phố. Đây là việc làm cụ thể của Hội được các cấp, ngành đánh giá cao, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, sạch đẹp./.

Nguyễn Thị Hoa

Phó Chủ tịch HND huyện Hải Hậu