Tập trung rút nước lộ ruộng chăm sóc, bảo vệ lúa xuân
Cập nhật lúc 8:21, ngày 01/04/2019 (GMT+7)
Từ đầu vụ đến nay thời tiết thuận lợi, công tác chăm sóc được các địa phương thực hiện kịp thời nên các trà lúa xuân sinh trưởng, phát triển nhanh, khá đồng đều. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết cũng thuận lợi để bệnh đạo ôn lá lây lan, phát triển mạnh và rầy lưng trắng gia tăng mật độ.

 
 Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thành phố và kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay toàn tỉnh có 78% diện tích lúa tốt, đẻ nhánh đủ số dảnh yêu cầu; các huyện Xuân Trường, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Hải Hậu có trên 85% diện tích lúa tốt; còn khoảng 5% diện tích lúa sinh trưởng chậm, đẻ nhánh kém; một số diện tích đang có biểu hiện dư thừa đạm.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Nông nghiệp xã, thị trấn và các đơn vị chuyên ngành nông nghiệp trên địa bàn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại lúa, màu; đặc biệt là rầy lứa 1 và bệnh đạo ôn lá hại lúa. Tổ chức kiểm tra, đánh giá và phân loại các trà lúa, các diện tích làm cơ sở chỉ đạo công tác chăm sóc và rút nước lộ ruộng cho lúa xuân. Bón bổ sung phân, bón “vá” cho những diện tích lúa còn xấu với lượng mỗi sào là 1-1,5kg Urê và 2kg Kali; tuyệt đối không bón phân đạm lai nhai. Rút nước lộ ruộng cho những diện tích lúa tốt, thời gian lộ ruộng liên tục 10-15 ngày. Các huyện, các xã căn cứ sinh trưởng của từng trà lúa để thực hiện kỹ thuật lộ ruộng hợp lý. Đối với vùng triều, tiêu rút nước lộ ruộng bắt đầu từ ngày 28-3, lấy nước trở lại cho lúa vào ngày 9-4; vùng động lực bắt đầu rút nước lộ ruộng từ ngày 31-3 và lấy nước trở lại vào ngày 12-4. Lưu ý không thực hiện rút nước lộ ruộng đối với những diện tích lúa còn xấu và những diện tích nhiễm chua, phèn, mặn. Các địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra thị trường cung ứng thuốc bảo vệ thực vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp kinh doanh thuốc giả, kém chất lượng hoặc bán kèm nhiều loại thuốc không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành; Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện nguyên tắc “4 đúng” trong phòng trừ sâu bệnh. Các địa phương rà soát, thống kê diện tích ruộng hoang trong vụ xuân 2019 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh./.

Ngọc Ánh

Nguồn: baonamdinh.com.vn