Tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc 7:41, ngày 24/07/2018 (GMT+7)
Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng. Trong thời gian qua, Hội Nông dân thành phố Nam Định đã triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

   Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng. Trong thời gian qua, Hội Nông dân thành phố Nam Định đã triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo cán bộ, hội viên nông dân giúp cho mỗi cá nhân nhận thức sâu sắc hơn những giá trị cao đẹp của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Một trong những tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh đó là đồng chí Đỗ Đức Toàn - Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân Liên Hà I, phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định.

Đồng chí Đỗ Đức Toàn - Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân Liên Hà I

Sinh năm 1962, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, đồng chí Toàn xin tham gia vào Hội và là hội viên Hội Nông dân xã Lộc Hạ (nay là phường Lộc Hạ). Tháng 5/1998 đồng chí được hội viên trong chi hội tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Đến nay, với 20 năm giữ cương vị là chi hội trưởng, đồng chí Toàn luôn được hội viên trong chi hội quý mến, tin tưởng bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm, luôn tận tâm giúp đỡ hội viên trong chi hội.

Chi Hội Nông dân Liên Hà I với 72 hội viên (bằng 100% số hộ nông dân trong khu dân cư) luôn là chi hội dẫn đầu trong công tác Hội và các phong trào thi đua của Hội. Đặc biệt, sau khi được học tập, quán triệt, triển khai việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Kế hoạch triển khai thực hiện của Thành ủy Nam Định, Đảng ủy phường Lộc Hạ, Kế hoạch hành động của HND thành phố, của Hội Nông dân phường trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bản thân đồng chí Toàn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của người cán bộ chi hội, trước nhất phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, phải luôn gương mẫu, vận động gia đình chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định tại địa phương, đi đầu thực hiện mọi nhiệm vụ; Thường xuyên lắng nghe ý kiến nguyện vọng của hội viên, nhân dân phản ánh lên cấp trên để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc ở cơ sở. Đồng chí chủ động đề xuất nêu ý kiến tập trung các nội dung, công việc sát thực để thực hiện đạt hiệu quả, công việc được bàn bạc công khai lấy ý kiến của hội viên trong sinh hoạt chi hội, được hội viên đồng tình hưởng ứng.

Với vai trò chi hội trưởng Hội Nông dân, đồng chí luôn tìm hiểu, cập nhật kiến thức, quy định chính sách mới, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, nhiệt tình, tích cực, sáng tạo; luôn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đoàn kết nội bộ, đoàn kết trong nhân dân, có trách nhiệm phản ánh trung thực về quyền lợi, ý kiến đề xuất chính đáng của nhân dân; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ cá nhân gia đình và chi hội; tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác hội; vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động. Trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đồng chí Toàn đã tích cực vận động hội viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình. Kết quả có 27 hộ sản xuất kinh doanh giỏi qua các năm; tỷ lệ hộ giàu, hộ khá tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo của khu dân cư giảm xuống còn dưới 2% .

Trong những năm vừa qua, với trách nhiệm là một chi hội trưởng đồng chí Toàn đã cùng chi hội phối hợp tốt với các đoàn thể khác tham gia các hoạt động của khu dân cư, xây dựng khu dân cư văn hóa, vận động hội viên tham gia đóng góp xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng tu sửa nghĩa trang liệt sỹ phường, tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ngoài ra, đồng chí còn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, chăm lo, thăm hỏi, động viên những hội viên ốm đau, già cả, neo đơn. Nhờ vậy, đồng chí luôn nhận được sự tín nhiệm của hội viên trong chi hội, hơn thế còn được cấp ủy Đảng, đảng viên tin tưởng giao trọng trách là Bí thư chi bộ Khu dân cư Liên Hà I nhiều năm liền. Không những tham gia công việc của Hội, của cấp uỷ Đảng mà đồng chí còn cùng gia đình tích cực tham gia lao động, sản xuất kinh doanh. Với tinh thần nhiệt huyết, sự cần cù trong lao động, nhiều năm liền, gia đình đồng chí được bình xét là hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, được Thành ủy và Đảng ủy, Hội Nông dân Thành phố tặng giấy khen. Bản thân đồng chí là Bí thư chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có thể khẳng định rằng, những việc làm thiết thực của người chi hội trưởng đã chứng minh việc học tập Bác không phải là học tập những gì quá “to tát”, “cao siêu” mà mỗi người có thể học những điều nhỏ, đơn giản từ tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để cho mình trở lên tốt đẹp hơn, trong sáng hơn. Hơn nữa, tấm gương sáng của người cán bộ, đảng viên như đồng chí Toàn đã, đang và sẽ là nguồn động viên to lớn để hội viên chi hội noi theo trong cuộc sống hàng ngày.

                                                                           Trần Thanh Hường

                                                              Phó Chủ tịch HND TP Nam Định