Nuôi loài chim quý hiếm bán giống, bỏ túi cả chục triệu đồng trên tháng
Cập nhật lúc 17:40, ngày 03/05/2019 (GMT+7)
(Dân Việt) Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội 7, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định) đã gây dựng thành công trang trại nuôi chim trĩ sinh sản và chuyên bán chim trĩ giống với doanh thu hàng chục triệu đồng/tháng.


Thèo bà Lành, chim trĩ là loại chim hoang dã nên có sức đề kháng cao, dễ nuôi và ít bị bệnh tật.

 Sau đó, bà quyết định bỏ tiền đầu tư chuồng trại và mua con giống về nuôi thử nghiệm. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm, nhưng đàn chim sinh trưởng và phát triển tốt nên gia đình bà Lành quyết định làm giàu từ loại chim quý hiếm này.

Khởi nghiệp từ 50 con chim trĩ làm vốn, nhận thấy con chim này cho hiệu quả kinh tế cao, bà tiếp tục mở rộng mô hình. Sau gần 14 năm, đến nay quy mô chăn nuôi chim trĩ sinh sản của gia đình bà Lành đã lên tới hàng nghìn con. Trong đó, chim trĩ mái sinh sản luôn duy trì khoảng trên 600 con và hơn 200 con chim trĩ trống.

Với số chim trĩ bố mẹ này, gia đình bà Lành lấy trứng ấp nở thành chim trĩ non để bán. Trung bình mỗi tháng gia đình bà Lành xuất bán ra thị trường khoảng gần 5.000 con chim trĩ giống với giá bán dao động từ 25.000 đến 33.000đồng/con.Sau khi trừ hết chi phí, gia đình bà bỏ túi hơn 20 triệu đồng.tháng.

Tiếp chúng tôi, bà Lành cho biết, gia đình bà bắt đầu nuôi chim trĩ từ những năm 2005, nhưng mãi đến năm 2007 mới cho chim sinh sản thành công. Hiện, gia đình đang nuôi 2 loại chim trĩ sinh sản, gồm trĩ xanh và trĩ đỏ và mỗi loại khoảng gần 400 con.

“Đầu năm 2005 , tôi mua hơn 50 con chim trĩ đỏ về nuôi, nhưng ngày đó do không có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn chim cứ chết dần, chết mòn, năm đó tôi bị thiệt hại nặng nề và chán nản vô cùng.”, bà Lành nhớ lại.

Mỗi tháng, cơ sở nhà bà Lành bán ra thị trường khoảng gần 5000 con chim trĩ giống và mang về một khoản tiền không hề nhỏ.

Theo bà Lành, nuôi chim trĩ sinh sản dễ như nuôi gà, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, rau, thóc và cám công nghiệp. Thời gian sinh sản của chim trĩ là bắt đầu đẻ trứng từ tháng 2 cho đến tháng 8, trung bình một con chim mái có thể cho từ 80-110 trứng/năm.

Tuy là loại chim dễ nuôi nhưng do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau nên phải đeo kính nhựa cho từng con để hạn chế tối đa nhược điểm xấu của chúng. Ngoài ra, đối với con mái, cần cắt ngắn 1/3 mỏ dưới để hạn chế chúng mổ trứng sau khi đẻ, đồng thời cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần  ăn cho chim trĩ mái trong thời gian đẻ trứng.

Nói thêm về con chim trĩ, bà Lành cho hay, nuôi chim trĩ còn dễ hơn nuôi gà do chúng có sức đề kháng cao. Trung bình nuôi khoảng 6 tháng là có thể xuất bán thương phẩm, chi phí từ giống đến thức ăn, thuốc thang... hết khoảng 110 ngàn đồng/con. Với giá bán như  năm ngoái là 280 ngàn đồng/con thì một con chim sau 6 tháng nuôi có thể lãi 170 ngàn đồng.

“Chính vì lợi nhuận mà nó mang lại nên nhu cầu về con giống của các trại nuôi chim trĩ thương phẩm là vô cùng lớn, nhiều lúc gia đình bà không có đủ hàng để bán”, bà Lành tiết lộ.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi chim trĩ sinh sản, bà Lành cho biết, cứ 1 chim trống ghép với 4 chim mái, có thể nuôi ghép bộ là 1 trống ghép 4 mái một chuồng, hoặc nuôi quần tụ. Trong đó, nuôi ghép bộ đem lại hiệu quả cao hơn. Chuồng nuôi được làm bằng vật liệu tre, nứa, hoặc dựng cột bê tông, quây lưới, lợp ngói, hoặc mái tôn. Nền chuồng rải 1 lớp cát vàng và sỏi dày 6cm, mỗi tháng khử trùng chuồng trại 2 lần bằng chế phẩm vi sinh xử lý phân chim.

Phạm Anh

Nguồn: Danviet.com