Hiệu quả từ mô hình theo chuỗi liên kết sản xuất gạo sạch của công ty TNHH Toản Xuân trên địa bàn huyện Ý Yên
Cập nhật lúc 16:0, ngày 28/12/2018 (GMT+7)
Huyện Ý Yên có diện tích tự nhiên 241,23 km2, trong đó phần lớn diện tích là đất nông nghiệp, chủ yếu là độc canh lúa. Do hiệu quả kinh tế từ trồng lúa không cao nên những năm gần đây, nhiều lao động nông nghiệp trong huyện không thiết tha với đồng ruộng, đi làm ăn xa. Trước tình hình trên, Huyện uỷ, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, vận động nông dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là thực hiện tích tụ ruộng đất và xây dựng có hiệu quả mô hình liên kết sản xuất lúa gạo theo

   Công ty TNHH Toản Xuânxã Yên Lương huyện Ý Yên là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nam Định đầu tư xây dựng thành công mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo an toàn. Ông Trần Quốc Toản - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty TNHH Toản Xuân cho biết, ông luôn khao khát có được sản phẩm nông nghiệp sạch để giới thiệu đến người tiêu dùng. Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, công ty đã đàm phán và ký hợp đồng xây dựng chuỗi liên kết với gần 15 HTX và 1.000 hộ nông dân trên địa bàn tỉnh tập trung ở các huyện Nam Trực, Ý Yên, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy với diện tích trên 1.000ha lúa chất lượng cao. Tại Ý Yên, công ty đã ký kết hợp đồng liên kết với 8 xã là Yên Lộc, Yên Minh, Yên Dương, Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Cường, Yên Ninh và Yên Trung. Các cơ sở được ký kết cùng sản xuất một giống lúa chất lượng là Bắc thơm số 7. Để xây dựng sản xuất theo chuỗi giá trị, Hội Nông dân các xã đã phối hợp với Ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động các hộ nông nghiệp tham gia. Công ty cử cán bộ về tư vấn với cam kết đầu tư toàn bộ từ khâu chọn giống, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Các thành viên chỉ thêm công chăm sóc theo đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật do công ty cử về cùng bám đồng, bám ruộng với hội viên nông dân. Như vậy, nông dân có ruộng yên tâm vì sản phẩm đầu ra đã có Công ty chịu trách nhiệm; giá trị sản phẩm lại cao hơn với giá thị trường từ 5 - 7%. Ngoài ra, Công ty thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân tổ chức nhiều buổi tọa đàm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tại đây, nông dân được nghe các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn cách giám sát quá trình sinh trưởng của cây lúa. Thông qua những buổi tọa đàm, người nông dân có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn.


Quy trình sản xuất lúa gạo sạch công ty TNHH Toản Xuân

Sự kết hợp giữa công ty TNHH Toản Xuân với nông dân giúp chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất, tới giai đoạn thu hoạch, đảm bảo sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt nhất. Công ty hỗ trợ hoàn toàn về nguyên liệu đầu vào như hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Trên cơ sở hướng dẫn và theo dõi kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty xây dựng quy trình sản xuất lúa sạch theo từng giai đoạn. Hạt giống chất lượng do Trung tâm Giống cây trồng Nam Định cung cấp. Phân bón và thuốc trừ sâu do công ty lựa chọn, ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Trong quá trình gieo trồng và chăm sóc cây lúa, các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp của công ty trực tiếp xuống địa phương để hướng dẫn. Hộ nông dân tổ chức thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, vừa giảm được chi phí gặt thủ công, vừa hạn chế được việc rơi vãi thóc. Sau khi thu hoạch, công ty đến tận ruộng để thu mua thóc tươi và trong vòng 3-5 giờ, thóc phải đưa vào lò sấy để vitamin trong hạt lúa không bị phân hủy. Trên cơ sở xây dựng chuỗi liên kết, Công ty TNHH Toản Xuân đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho hàng khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn gạo sạch để bảo quản sản phẩm. Hiện công ty đã đầu tư và đưa vào vận hành lò sấy công suất lớn, cùng dây chuyền xay xát gạo công nghệ hiện đại. Gạo sản xuất đến đâu sẽ đóng gói tới đó theo đơn đặt hàng.

Trên mỗi bao bì đều in đầy đủ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đặc biệt, bên góc trái túi gạo được Công ty in sẵn tem QRC màu xanh, đây là tem truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại thông minh để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi mua sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Hiện sản phẩm gạo sạch của Công ty TNHH Toản Xuân đang được tiêu thụ tại Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam... được người tiêu dùng đón nhận và tin cậy. Năm 2017, Công ty tiêu thụ được hơn 3.000 tấn gạo sạch. Ngoài ra, sản phẩm sau sản xuất hạt gạo như cám gạo, công ty còn được công ty Sanwa Yushi (Nhật Bản) hỗ trợ khoa học kỹ thuật, công nghệ chế biến và tiêu thụ.

Có thể nói, mô hình liên kết sản xuất gạo sạch của công ty Toản Xuân trên địa bàn huyện đã thu được những thành công đáng kể. Đặc biệt, qua mô hình này đã từng bước thay đổi nhận thức của người nông dân từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang hàng hóa gắn với thị trường; từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Mô hình từng bước thu hút hội viên tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, giải quyết việc làm cũng như thu nhập ổn định cho các hộ nông dân, tạo lòng tin cho người dân yên tâm sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vũ Thị Kim Oanh

Hội Nông dân huyện Ý Yên