Hiệu quả mô hình nuôi cá Bống Bớp tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng
Cập nhật lúc 13:57, ngày 27/12/2018 (GMT+7)
Thị trấn Rạng Đông là một thị trấn ven biển của huyện Nghĩa Hưng có diện tích 1.330,78ha với trên 10.000 nhân khẩu, trong đó có 808 hộ nông dân sinh hoạt ở 12 chi hội tổ dân phố. Từ nhiều năm nay Thị trấn Rạng Đông đã chủ động quy hoạch diện tích nuôi thủy hải sản 385,19ha với các con nuôi chủ yếu cá Bống bớp, cá Mú, cá Vược, Tôm sú, các lóc bông, cá diêu hồng…
 

Đ/c Nguyễn Hùng Mạnh - TUV, Chủ tịch HND tỉnh 
         thăm mô hình nuôi cá bống bớp tại thị trấn Rạng Đông

Trong những năm qua, Hội Nông dân thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chủ động đưa các con nuôi có hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi đã tạo cho địa phương với nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ dân nơi đây chuyển đổi đưa nhiều giống cá vào nuôi thử nghiệm nhưng đã không mang lại hiệu quả. Được thiên nhiên ưu đãi, đặc biệt là thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cá Bống bớp, xét thấy với đặc tính khỏe, dễ nuôi, có khả năng nhịn đói dài ngày, có thể sống trong vòng 1 tuần mà không cần ăn, chỉ cần để ướt da, do đó rất thuận lợi cho việc vận chuyển tươi sống mà không cần ướp đá lại được thị trường ưa chuộng nên cá Bống bớp nhanh chóng được người nuôi thủy sản tại thị trấn lựa chọn, đưa vào nuôi đại trà. Tiêu biểu như mô hình gia đình anh Trần Văn Hưởng ở Tổ dân phố 5 với diện tích 1,1 ha lúa năng suất thấp đã chuyển đổi sang nuôi trồng thủy hải sản, sau một thời gian nuôi cá Vược không đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2012 anh chuyển sang nuôi cá Bống bớp để phù hợp với môi trường ao nuôi tại thị trấn Rạng Đông. Hiện nay, với các biện pháp áp dụng kỹ thuật tiên tiến, gia đình Anh Hưởng đã nuôi được cá đẻ trứng, tiến hành cho ấp nở nên nguồn cá giống rất chủ động. Hàng năm, anh đã nuôi được 5,5 vạn con cá giống, ngoài ra cá thương phẩm cũng đạt sản lượng 3,5 đến 3,8 tấn với giá từ 200.000 - 220.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, hàng năm gia đình anh thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng, thường xuyên tạo việc làm cho 04 lao động có thu nhập trung bình hàng tháng là 7 triệu đồng.

Năm 2015 được sự quan tâm động viên của Hội Nông dân Thị trấn anh đã chủ động xin tham gia vào Tổ hợp tác nuôi cá Bống Bớp. Hàng tháng, hàng quý tổ hợp tác đã tiến hành họp trao đổi kinh nghiệm ươm con giống, cách phòng bệnh, chữa bệnh cho cá Bống bớp. Các hộ trong tổ hợp tác đã liên kết với nhau trong việc mua thức ăn cho cá tại cùng một cơ sở. Để chủ động về giống, 2 hộ trong tổ hợp tác là hộ ông Nguyễn Văn Sơn và ông Hoàng Văn Minh tại tổ dân phố 6 thị trấn Rạng Đông đã sản xuất được con giống tại chỗ cung cấp cho các gia đình trong tổ, do vậy đã giảm chi phí cho các hộ trong tổ liên kết rất nhiều. Việc tiêu thụ cá thương phẩm đã được tổ hợp tác đảm nhiệm với giá thị trường dao động từ 200 đến 220 nghìn đồng/kg và có thời điểm lên đến trên 300 nghìn đồng/kg.

Thông qua Tổ hợp tác các hộ đã được học hỏi kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện ở việc liên kết chặt chẽ với nhau theo một chu trình khép kín từ sản xuất cung cấp con giống đến nuôi thả, và tiêu thụ sản phẩm. Cái được lớn nhất là sự thay đổi nhận thức của thành viên về mô hình kinh tế Tổ hợp tác, giúp cho từng thành viên có lợi ích tốt nhất. Tổ hợp tác đã vận động chuyển đổi thành công mô hình sản xuất, đưa các giống mới vào sản xuất, từ đó tạo ra giá trị cao gấp 5 - 6 lần trên cùng một diện tích so với trồng lúa, góp phần tăng thu nhập cho các thành viên nên đã đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị trấn.

Hiện nay, cá Bống bớp trở thành món ăn đặc sản, nếu được giới thiệu và thị trường trong và ngoài nước chấp nhận thì đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thực tế cá Bống bớp tại thị trấn Rạng Đông mới chỉ phân phối được ở thị trường nội địa tại một số tỉnh và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Do vậy trong thời gian tới các thành viên trong tổ hợp tác nuôi cá Bống bớp của thị trấn Rạng Đông mong muốn Hội Nông dân các cấp và các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh liên kết sản xuất, giới thiệu thị trường phát triển thêm các dịch vụ để giúp các thành viên trong Tổ hợp tác, hội viên nông dân Thị trấn tiêu thụ sản phẩm Cá Bống Bớp sang thị trường của các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần đưa mô hình nuôi Cá Bống Bớp tại thị trấn Rạng Đông ngày càng phát triển bền vững ./.

  Nguyễn Duy Phong

                                                                                               Chủ tịch HND thị trấn Rạng Đông