Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp
Cập nhật lúc 16:29, ngày 03/01/2020 (GMT+7)
Ngày 2-1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tới dự.

 
Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
chứng kiến lễ ký kết thi đua giữa Hội Nông dân các huyện, thành phố.

Năm 2019, công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh đã đạt được kết quả nổi bật. Công tác tuyên truyền, vận động nông dân có nhiều đổi mới. Công tác xây dựng tổ chức Hội tiếp tục được tăng cường. Toàn tỉnh hiện có 321.021 hội viên nông dân, đạt 77,3% so với hộ nông thôn. Vai trò của Hội Nông dân các cấp tham gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, nhất là việc vận động hội viên tham gia công tác vệ sinh môi trường, tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Kết quả có 212 cơ sở Hội, 2.529 chi Hội đăng ký đảm nhận các việc làm cụ thể tham gia bảo vệ môi trường. Trong năm, các cấp Hội vận động được trên 7.000 người mua bảo hiểm y tế. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được đẩy mạnh; đã tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, hỗ trợ nông dân; tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; duy trì và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể gắn với xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp. Qua bình xét, toàn tỉnh có 111.360 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Triển khai xây dựng “Quỹ mái ấm nông dân năm 2019”, các cấp Hội đã vận động được 315,4 triệu đồng, tổ chức trao 3 nhà tình nghĩa, 5 con bò vàng sinh sản, hàng trăm suất quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tặng 30 chiếc xe đạp cho con em hội viên vượt khó học giỏi. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, góp phần quan trọng vào phong trào xây dựng nông thôn mới và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần nghiên cứu xây dựng một số mô hình tiêu biểu, sản phẩm OCOP đặc trưng; tuyên truyền vận động hội viên liên kết tạo quỹ đất để sản xuất, hình thành và phát triển một số vùng sản xuất tập trung; nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của hội viên nông dân. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới với cốt lõi là phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân; nhân rộng các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp thông qua tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân. Xây dựng một số đề án, chương trình cụ thể để triển khai phong trào nông dân hiệu quả./.

Tin, ảnh: Lam Hồng

Nguồn: baonamdinh.com.vn

CÁC TIN TỨC KHÁC